Internet service provider (ISP) là gì?

  • admin 

Internet service provider (ISP) là một tổ chức cung cấp dịch vụ để truy cập, sử dụng hoặc tham gia vào Internet . Các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, như thương mại, thuộc sở hữu cộng đồng , phi lợi nhuận hoặc thuộc sở hữu tư nhân . Các dịch vụ Internet thường được cung cấp bởi ISP bao gồm truy cập Internet , quá cảnh Internet , đăng ký tên miền , lưu trữ web , dịch vụ Usenet và colocation .

Lịch sử của ISP

Internet (ban đầu là ARPAnet ) được phát triển như một mạng giữa các phòng thí nghiệm nghiên cứu của chính phủ và các khoa tham gia của các trường đại học. Các công ty và tổ chức khác tham gia bằng cách kết nối trực tiếp với xương sống hoặc bằng cách sắp xếp thông qua các công ty được kết nối khác, đôi khi sử dụng các công cụ quay số như UUCP . Vào cuối những năm 1980, một quy trình đã được đặt ra đối với việc sử dụng Internet công cộng, thương mại. Các hạn chế còn lại đã được gỡ bỏ vào năm 1991, ngay sau khi World Wide Web được giới thiệu 

Trong những năm 1980, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như CompuServe và America On Line (AOL) bắt đầu cung cấp các khả năng hạn chế để truy cập Internet, như trao đổi email, nhưng không thể truy cập đầy đủ vào Internet.

Năm 1989, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên, các công ty cung cấp truy cập trực tiếp công khai vào Internet với phí hàng tháng, được thành lập tại Úc và Hoa Kỳ. Tại Brookline, Massachusetts, Thế giới trở thành ISP thương mại đầu tiên ở Mỹ. Khách hàng đầu tiên của nó đã được phục vụ vào tháng 11 năm 1989. Các công ty này thường cung cấp các kết nối quay số , sử dụng mạng điện thoại công cộng để cung cấp các kết nối hàng dặm cho khách hàng của họ. Các rào cản gia nhập cho các ISP dial-up là thấp và nhiều nhà cung cấp nổi.

Tuy nhiên, các công ty truyền hình cáp và các nhà mạng điện thoại đã có kết nối có dây với khách hàng của họ và có thể cung cấp kết nối Internet ở tốc độ cao hơn nhiều so với quay số bằng công nghệ băng thông rộng như modem cáp và đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL). Do đó, các công ty này thường trở thành các ISP thống trị trong các lĩnh vực dịch vụ của họ và điều mà trước đây thị trường ISP có tính cạnh tranh cao đã trở thành độc quyền hoặc độc quyền ở các quốc gia có thị trường viễn thông thương mại, như Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *