Điện toán đám mây (Cloud computing) là gì?

 • admin 

Chắc hẳn các bạn đã nghe đến Cloud computing hay điện toán đám mây là một trong những công nghệ đang cực kỳ hot hiện nay vì khả năng chạy nhanh và ổn định mà nó mang lại cho người dùng.

Cloud computing hay còn gọi là điện toán đám mây là sự sẵn có theo yêu cầu của tài nguyên hệ thống máy tính , đặc biệt là khả năng lưu trữ dữ liệu và khả năng tính toán mà không cần người dùng quản lý trực tiếp. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả các trung tâm dữ liệu có sẵn cho nhiều người dùng qua Internet . Các đám mây lớn, chiếm ưu thế ngày nay, thường có các chức năng được phân phối trên nhiều vị trí từ các máy chủ trung tâm. Nếu kết nối với người dùng tương đối gần, nó có thể được chỉ định là máy chủ biên .

Lịch sử Cloud computing

Mặc dù thuật ngữ “điện toán đám mây” đã được phổ biến với Amazon.com khi phát hành sản phẩm điện toán đám mây đàn hồi vào năm 2006, liên quan đến cụm từ “điện toán đám mây” xuất hiện vào đầu năm 1996, với đề cập đầu tiên được biết đến trong một tài liệu nội bộ Compaq .

Biểu tượng đám mây đã được sử dụng để thể hiện các mạng của thiết bị máy tính trong ARPANET ban đầu vào đầu năm 1977 và CSNET vào năm 1981 – cả hai tiền thân của Internet. Đám mây từ được sử dụng như một phép ẩn dụ cho Internet và hình dạng giống như đám mây được tiêu chuẩn hóa được sử dụng để biểu thị một mạng trên sơ đồ điện thoại . Với sự đơn giản hóa này, hàm ý là các chi tiết cụ thể về cách các điểm cuối của mạng được kết nối không liên quan cho mục đích hiểu sơ đồ. 

Đặc điểm của hệ thống điện toán đám mây

Điện toán đám mây thể hiện các đặc điểm chính sau:

 • Sự nhanh nhẹn cho các tổ chức có thể được cải thiện, vì điện toán đám mây có thể tăng tính linh hoạt của người dùng với việc cung cấp lại, thêm hoặc mở rộng tài nguyên cơ sở hạ tầng công nghệ.
 • Giảm chi phí được yêu cầu bởi các nhà cung cấp đám mây. Mô hình phân phối đám mây công cộng chuyển đổi chi tiêu vốn (ví dụ: mua máy chủ) thành chi phí hoạt động . Điều này cố tình làm giảm các rào cản gia nhập , vì cơ sở hạ tầng thường được cung cấp bởi bên thứ ba và không cần phải mua cho các nhiệm vụ điện toán chuyên sâu một lần hoặc không thường xuyên. Giá cả trên cơ sở tính toán tiện ích là “chi tiết”, với các tùy chọn thanh toán dựa trên việc sử dụng. Đồng thời, cần có ít kỹ năng CNTT nội bộ để thực hiện các dự án sử dụng điện toán đám mây. Kho lưu trữ hiện đại của dự án e-FISCAL chứa một số bài viết xem xét các khía cạnh chi phí chi tiết hơn, hầu hết trong số họ kết luận rằng tiết kiệm chi phí phụ thuộc vào loại hoạt động được hỗ trợ và loại cơ sở hạ tầng có sẵn trong nhà.
 • Độc lập về thiết bị và vị trí cho phép người dùng truy cập các hệ thống bằng trình duyệt web bất kể vị trí của họ hoặc thiết bị họ sử dụng (ví dụ: PC, điện thoại di động). Vì cơ sở hạ tầng nằm ngoài trang web (thường được cung cấp bởi bên thứ ba) và được truy cập qua Internet, người dùng có thể kết nối với nó từ bất cứ đâu.
 • Việc bảo trì các ứng dụng điện toán đám mây dễ dàng hơn, vì chúng không cần phải được cài đặt trên mỗi máy tính của người dùng và có thể được truy cập từ các nơi khác nhau (ví dụ: các vị trí làm việc khác nhau, trong khi đi du lịch, v.v.).
 • Đa năng cho phép chia sẻ tài nguyên và chi phí trên một nhóm lớn người dùng, do đó cho phép:
  • tập trung cơ sở hạ tầng tại các địa điểm với chi phí thấp hơn (như bất động sản, điện, v.v.)
  • tăng công suất tải cực đại (người dùng không cần phải thiết kế và trả tiền cho các tài nguyên và thiết bị để đáp ứng mức tải cao nhất có thể của họ)
  • cải thiện việc sử dụng và hiệu quả cho các hệ thống thường chỉ được sử dụng 102020%.
 • Hiệu suất được giám sát bởi các chuyên gia CNTT từ nhà cung cấp dịch vụ và các kiến ​​trúc kết hợp nhất quán và lỏng lẻo được xây dựng bằng cách sử dụng các dịch vụ web làm giao diện hệ thống.
 • Năng suất có thể được tăng lên khi nhiều người dùng có thể làm việc trên cùng một dữ liệu, thay vì chờ nó được lưu và gửi qua email. Thời gian có thể được lưu vì thông tin không cần phải nhập lại khi các trường được khớp, người dùng cũng không cần phải cài đặt nâng cấp phần mềm ứng dụng cho máy tính của họ.
 • Độ tin cậy được cải thiện khi sử dụng nhiều trang web dự phòng, giúp cho điện toán đám mây được thiết kế tốt phù hợp với tính liên tục trong kinh doanh và khắc phục thảm họa .
 • Khả năng mở rộng và độ co giãn thông qua việc cung cấp tài nguyên động (“theo yêu cầu”) trên cơ sở tự phục vụ, chi tiết trong thời gian thực (Lưu ý, thời gian khởi động VM thay đổi tùy theo loại VM, vị trí, Các nhà cung cấp hệ điều hành và đám mây), mà không cần người dùng phải thiết kế để tải tối đa.Điều này mang lại khả năng mở rộng khi nhu cầu sử dụng tăng hoặc giảm nếu tài nguyên không được sử dụng.Các phương pháp tiếp cận mới nổi để quản lý độ co giãn bao gồm việc sử dụng các kỹ thuật học máy để đề xuất các mô hình đàn hồi hiệu quả.
 • Bảo mật có thể được cải thiện do tập trung dữ liệu, tăng tài nguyên tập trung vào bảo mật, v.v., nhưng những lo ngại có thể tồn tại về việc mất quyền kiểm soát đối với một số dữ liệu nhạy cảm và thiếu bảo mật cho các hạt nhân được lưu trữ . Bảo mật thường tốt bằng hoặc tốt hơn các hệ thống truyền thống khác, một phần vì các nhà cung cấp dịch vụ có thể dành nguồn lực để giải quyết các vấn đề bảo mật mà nhiều khách hàng không đủ khả năng để giải quyết hoặc họ thiếu các kỹ năng kỹ thuật để giải quyết.Tuy nhiên, sự phức tạp của bảo mật được tăng lên rất nhiều khi dữ liệu được phân phối trên một khu vực rộng hơn hoặc trên một số lượng lớn thiết bị hơn, cũng như trong các hệ thống nhiều bên thuê được chia sẻ bởi những người dùng không liên quan. Ngoài ra, người dùng truy cập vào nhật ký kiểm toán bảo mật có thể khó khăn hoặc không thể Cài đặt đám mây riêng một phần được thúc đẩy bởi mong muốn của người dùng để duy trì quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng và tránh mất quyền kiểm soát bảo mật thông tin.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *