File server là gì ? lợi ích của file server

  • admin 

Máy chủ lưu trữ file luôn đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và phát triển các nguồn tài nguyên cho hệ thống với khả năng làm việc mạnh mẽ và liên tục thì file server chính là một trong những sự lựa chọn của nhiều người sử dụng hiện nay. Mời các bạn cùng tìm hiểu File server là gì ? lợi ích của file server nhé.

File server là gì ?

Máy chủ tập tin (hoặc fileserver ) là một máy tính gắn liền với một mạng lưới cung cấp một vị trí cho truy cập đĩa chia sẻ , tức là lưu trữ chia sẻ các tập tin máy tính (chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video) có thể được truy cập bởi các máy trạm có thể truy cập vào máy tính chia sẻ quyền truy cập thông qua mạng máy tính. Thuật ngữ máy chủ nêu bật vai trò của máy trong sơ đồ máy chủ của máy khách , nơi các máy kháchl à các máy trạm sử dụng lưu trữ. Điều phổ biến là một máy chủ tệp không thực hiện các tác vụ tính toán và không chạy các chương trình thay mặt cho các máy khách của nó. Nó được thiết kế chủ yếu để cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong khi việc tính toán được thực hiện bởi các máy trạm.

Lợi ích của file server

Quản lý từ xa

Khi bạn có quyền truy cập vào Máy chủ tệp chuyên dụng, bạn có thể dễ dàng truy cập tất cả thông tin từ xa. Truy cập thông tin từ xa có thể rất quan trọng trong nhiều tình huống. Một ví dụ có thể là trích xuất dữ liệu từ một nhánh từ xa. Ngay cả khi một nhân viên không có mặt trong công ty, bạn vẫn có thể truy cập dữ liệu của họ thông qua Máy chủ tệp. Tuy nhiên, nếu bạn có các tệp bạn cần khóa trong PC của nhân viên đó, bạn sẽ phải đợi nhân viên đó đến và gửi chúng cho bạn. Hoặc nhờ ai đó trích xuất những tập tin đó và gửi đến văn phòng. Với Giải pháp Máy chủ Tệp chuyên dụng ở Dubai , bạn không cần phải vượt qua tất cả các loại đau đầu như vậy.

Quản lý tập trung quyền

Khi bạn sử dụng Máy chủ tệp, bạn có thể dễ dàng truy cập tất cả các tệp của mình từ một vị trí trung tâm. Mặt khác, hãy tưởng tượng nếu bạn chăm chỉ tất cả dữ liệu của công ty bạn trên các PC khác nhau. Nó đã trở nên không thể kiểm soát quyền cho các tập tin bí mật. Máy chủ tệp cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập để có ít khả năng thông tin doanh nghiệp của bạn bị rò rỉ cho các đối thủ cạnh tranh. Do đó, File Server cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng dữ liệu doanh nghiệp của bạn được lưu.

Bảo mật và sao lưu dữ liệu

Hầu hết các tổ chức kinh doanh có quy mô nhỏ đang quản lý mạng ngang hàng. Trong trường hợp này, các tập tin chỉ được lưu trữ trên các ổ đĩa cục bộ. Tuy nhiên, nếu đĩa cứng của PC cụ thể đó bị lỗi, đó sẽ là một thảm họa lớn. Điều này có nghĩa là mất tất cả mọi thứ, ngay cả thông tin kinh doanh quan trọng có thể đáng giá rất nhiều tiền. Một ví dụ có thể là mất cơ sở dữ liệu về khách hàng được xây dựng qua nhiều năm. Đây là một ví dụ về các tình huống khủng khiếp mà bạn có thể gặp phải mà không có Máy chủ tệp chuyên dụng. Máy chủ tệp tạo bản sao lưu để bạn không gặp vấn đề gì khi lưu dữ liệu.  

Phục hồi dữ liệu dễ dàng

Có nhiều tính năng phục hồi dữ liệu tuyệt vời có sẵn trong Máy chủ tệp. Bạn có thể dễ dàng lấy các tập tin mà không có bất kỳ vấn đề. Nhiều máy chủ tệp nâng cao lưu tệp trong các phiên bản cũ và mới khác nhau. Bạn có thể dễ dàng lấy bất kỳ tập tin nào mà bạn vô tình xóa. Bạn cũng có thể tận hưởng Dịch vụ Sao chép Bóng được cung cấp bởi phần mềm để bạn có thể đối phó với mọi tệp bị thiếu.

Giám sát nhân viên của bạn

Máy chủ tệp chuyên dụng cũng cung cấp hỗ trợ thông qua đó bạn có thể theo dõi nhân viên của mình. Nó có nghĩa là theo dõi các hoạt động của người dùng. Điều này có nghĩa là bảo vệ các tệp quan trọng và giám sát mọi dữ liệu được gửi vào hoặc từ tổ chức của bạn. Bạn cũng có thể xem các trang web mà người dùng mạng của bạn đang truy cập để bảo vệ khỏi các tệp tải xuống độc hại có thể tạo ra nhiều sự tàn phá.

Tăng kiểm soát người dùng

Máy chủ tệp đảm bảo quản lý tất cả mật khẩu từ vị trí trung tâm. Bạn sẽ có thể tạo người dùng mới trong thời gian không. Tương tự xóa một biểu mẫu người dùng, hệ thống sẽ đảm bảo quyền truy cập bị từ chối đối với toàn bộ hệ thống tệp. Vì vậy, nếu bạn đã sa thải một nhân viên bất mãn, bạn không cần phải lo lắng về việc truy cập trái phép. Nhân viên sẽ không thể làm hại đến doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *